Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng #1

Phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng #1

Làm như nào để phân biệt ốc nhồi, nhận biết ốc nhồi  (ốc bươu đen) và ốc bươu vàng? Tại sao lại có ốc bươu vàng trong tráng mặc dù đã lựa chọn rất kỹ. Đây là câu hỏi làm đau đầu rất nhiều bà con nuôi trồng thủy sản.

Để trả lời câu hỏi đó cho bà con trang trại Hồng Điển xin chia sẻ như sau:

Phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng qua rãnh xoáy

Cách phân biệt ốc nhồi (ốc bươu đen)

Nếu như chỉ dùng màu sắc để phân biệt ốc bươu đen và ốc bươu vàng sẽ tương đối khó với một số anh/chị mới nuôi ốc vì thế trong bài viết này mình xin chia sẻ cách thực tế trang trại mình làm như sau:

Đặc tính

Phân biệt ốc nhồi (ốc bươu đen) và ốc bươu vàng qua đường vân trên vỏ ốc

Ốc nhồi (ốc bươu đen- trong Nam) là loại ốc của nước ta, sống trong các vùng ao hồ nước ngọt và đồng ruộng. Đây là loại ốc có giá trị kinh tế cao và có giá trị dinh dưỡng cao.

Ốc bươu vàng là loại ốc cảnh trước đây được nhập từ Trung Quốc. Nhưng sau này ốc phát triển mạnh và lan rộng ra khắp các ao và bờ ruộng gây ảnh hưởng tới mùa màng của bà con nông dân. Đây là loại ốc có ít giá trị dinh dưỡng, cũng có những nơi ăn sau khi vệ sinh thật kỹ bằng vôi và làm thức ăn cho gia cầm.

Vỏ ốc

Ốc nhồi không có hõm, ốc bươu vàng có hõm

Vỏ ốc nhồi ( vỏ ốc bươu đen)

Vỏ ốc nhồi ta có vỏ mỏng, nhẵn, bóng, có màu đen hoặc vàng hanh – phụ thuộc vào nguồn nước. Phần miệng ốc cho ta cảm giác cảm giác khum vào.

Giữa phần thân và phân miệng không có hõm đây là được điểm giúp bạn phân biệt được ngay khi cả ốc còn bé. Đây là cách mà trang trại hồng điển hay áp dụng để lựa chọn thực tế.

Các vòng xoáy trôn ốc nhẵn, hõm ít hoặc gần như không hõm

Vỏ ốc bươu vàng

Đặc điểm vỏ ốc bươu vàng có màu vàng hanh hoặc hơi sậm đen, tuy vào nguồn nước. Có vỏ dày và phần miệng hơi loe ra một chút. Đồng thời Thân ốc có vằn ngang tương tự như giống ốc mít của miền Bắc. Đường viền, đường kẻ xung quanh thân ốc khá rõ nét.

Các vòng xoáy trôn ốc bị hõm và có xu hướng hơi tù.

Phân biệt ốc nhồi (ốc bươu đen) và ốc bươu vàng

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở ốc nhồi, ốc bươu đen

Xem thêm: Cách nuôi ốc nhồi, ốc bươu đen hiệu quả 2021

Phần nắp, miệng ốc

Nắp và miệng ốc nhồi

Cách phân biệt ốc nhồi, ốc bươu vàng nữa mà bạn nên tham khảo đó là qaun sát nắp và miệng ốc nhồi ta nhẵn và tương đối bằng phẳng. Với những con ốc béo thì miệng ốc sẽ rất đầy. Khi ấn vào phần vảy sẽ không bị thụt sâu vào trong. Lượng nhớt ít.

Phân biệt ốc nhồi (ốc bươu đen) và ốc bươu vàng

Nắp và miệng ốc bươu vàng

Nắp và miệng ốc bươu vàng có vỏ hơi xù xì, không được bằng phẳng. Lượng nhớt nhiều. Với ốc nhồi bé và ốc bươu bé bạn cũng dựa vào hõm để xác định ốc bươu vàng.

Phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng Miệng ốc và thân ốc

Thịt ốc

Thịt ốc nhồi ( Thịt ốc bươu đen)

Để phân biệt ốc nhồi và ốc bươu và ta quan sát Thịt ốc nhồi với phần cổ ngắn, thịt ốc nhồi ăn dai và cứng. Phần miệng ốc trắng ngà. Dạ dày không có cục màu vàng cam

Thịt phần ốc bươu vàng có chứa một cục vàng cam- phần vàng cam này chính là phần dạ dày của ốc bươu vàng. Phần nào chứa nhiều kí sinh trùng, ăn vào rất dễ bị nôn ói và ngộ độc. Vì thế nếu bạn muốn ăn loại ốc này cần sơ chế cẩn thận.

Phân biệt ốc nhồi (ốc bươu đen) và ốc bươu vàng

Trứng của ốc màu gì?

Trứng ốc nhồi (trứng ốc bươu đen)

Trứng ốc nhồi (ốc bươu đen) có màu trắng hoặc hơi trắng pha đen 1 chút

Nhận biết ốc nhồi – Trứng ốc nhồi

Trứng ốc bươu vàng

Trứng ốc bươu vàng có màu hồng hoặc màu đỏ. khi dẫm nát vẫn có màu hồng hoặc màu đỏ

Phân biệt ốc nhồi – Trứng ốc bươu vàng

Tại sao lại lẫn ốc bươu vàng trong tráng và cách khắc phục

Việc phân biệt được ốc nhồi, ốc bươu đen sẽ giúp bạn chọn lựa được con giống như ý.Có nhiều người nói chủ buôn thả lẫn ốc bươu vào ốc nhồi từ khi là ốc giống.

Tuy nhiên quan điểm của mình thì khác sẽ không ai làm như vậy cả vì ai cũng mong muốn giữ chân khách hàng và đặt chữ tín lên hàng đầu.

Phân biệt ốc nhồi – Tại sao lẫn ốc bươu vàng

Lẫn ốc bươu vàng trong bèo tấm đã có sẵn

Đa số chúng ta đều nuôi theo mô hình chăn thả sử dụng nguồn thức ăn tới từ tự nhiên. Bèo tấm chính là nguồn gây nên lẫn giữa ốc bươu vàng và ốc nhồi ta. Cần nhận biết ốc nhồi để tránh lượng ốc bươu vàng trong bèo đi vào ao nuôi.

Giải pháp: Để loại bỏ nguồn nguyên nhân này, các bạn chú ý đến nguồn trứng ốc trong bèo và ốc con trong bèo.

Trứng ốc đã tồn tại sẵn trong ao nuôi

Ốc bươu là loài ốc sinh trưởng và phát triển khá mạnh. Sức chịu đựng với môi trường vượt xa ốc nhồi ta vì thế có thời điểm đã được coi như là vấn nạn. Nhiều bà con mua ốc nhồi về tuy nhiên ao nuôi vẫn còn lẫn nhiều ốc bươu ở các bờ bụi, cây cỏ, ở bờ ao.

Giải pháp: Bà con khi nuôi để ý các bờ tường và các cây xung quanh để đảm bảo ao nuôi đã làm sạch ốc bươu vàng. Nếu có điều kiện có thể hút bùn lên để bắt sạch ốc bươu vàng. Cần phải  nhận biết ốc nhồi với loại ốc bươu vàng để không bị nuôi nhầm tránh ốc bươu vàng sinh sôi nảy nở không thể kiểm soát được.

Bí quyết nuôi ốc nhồi thành công

Để nuôi ốc nhồi tiết kiệm chi phí, hiệu quả, hạn chế rủi ro do bệnh tật bà con có thể xem video:

Cách nuôi bèo tấm để giảm chi phí khi nuôi ốc nhồi:

Nguồn thức ăn sạch cho ốc nhồi:

Ốc nhồi sau 3 tháng thả sử dụng nguồn thức ăn từ tự nhiên:

Tổng kết:

Việc nhận biết, phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng là vô cùng cần thiết khi bà con tham gia canh tác.  Điều đó không chỉ giúp cho ốc nhồi lớn đồng đều mà còn giúp cho lượng thức ăn là tối thiểu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *