Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Nguyên nhân và giải pháp khi trứng gà bị mỏng vỏ

Nguyên nhân và giải pháp khi trứng gà bị mỏng vỏ

san-pham-buoi-dien-ngon

Năm 2021 nuôi gì, trồng cây gì gì, làm giàu từ mô hình nào với vốn chỉ 200 triệu? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Nuôi gà đẻ trứng là một mô hình cũ tuy nhiên nuôi gà lấy trứng theo phương án hiện đại và áp dụng khoa học kỹ thuật thì không phải ai cũng biết.

Bài viết này trang trại Hồng Điển sẽ giúp các bạn những lưu ý khi chăm sóc gà đẻ, đồng thời đưa cho bạn 3 cách giảm thiểu hiện tượng mỏng vỏ ở gà đẻ.

Giải pháp nuôi gà đẻ trứng không bị mỏng vỏ

Chăn nuôi gà là một hình thức làm giàu phổ biến của nhà nông, gà có thể nuôi để lấy thịt hoặc lấy trứng. Vậy nuôi gà đẻ trứng như thế nào cho hiệu quả đang là vấn đề được bà con nông dân rất quan tâm hiện nay. Vậy những lưu ý trong chăn nuôi gà đẻ trứng là gì?

nuoi ga de trung
Làm giàu từ nuôi gà lấy trứng

1. Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bạn cần  bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý.Nguồn dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất đối với gà đẻ trứng. Gà được bổ sung dinh dưỡng qua các loại thức ăn sẽ giúp cho gà phát triển tốt và đẻ nhiều hơn, thành sẽ cao hơn trung bình thường là 80-90% và gà đẻ liên tục trong vòng 14 tháng.

Nếu gà không được cung cấp dinh dưỡng đủ sẽ dẫn tới gà có sức đề kháng kém, con thì gầy quá, con thì béo quá. Làm mất đi tính đồng đều của đàn gà. Từ đó dẫn tới chất lượng buồng trứng sẽ không tốt. Khiến gà đẻ quả to, quả bé hoặc đẻ rất ít.

Bạn Cần quan tâm đặc biệt tới các yếu tối dinh dưỡng sau

a. Thiếu hụt canxi:

Bạn cần quan sát thật chi tiết, nếu trứng mỏng chúng sẽ đẻ non, điều này làm giảm chất lượng của trứng và năng suất chung, do vậy cần bổ sung thêm ca nxi cho gà qua thức ăn cho gà.

Gà đẻ tạo canxi đòi hỏi rất nhiều canxi để hình thành vỏ trứng và thiếu canxi trong chế độ ăn sẽ tạo ra trứng mỏng hoặc mềm.

b. Thiếu Photpho

Photpho đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương gà, vỏ trứng cũng như việc sử dụng carbohydrate, chất béo và canxi.Việc cung cấp đủ photpho sẽ giúp cho lòng đỏ nhiều hơn và tỉ lệ ấp nở cao hơn.

c. Thiếu vitamin D.

Ngay cả khi chế độ ăn giàu canxi và photpho, nó sẽ gây ra trở ngại cho sự hấp thụ và chuyển hóa canxi và photpho,dẫn đến trứng nhỏ, biến dạng, vỏ mỏng và vỏ mềm, giảm sản lượng trứng và tỷ lệ nở.

Vitamin D thường được thêm vào chế độ ăn uống trong quá trình sản xuất để giúp tăng cường hấp thụ canxi và photphođồng thời giúp khắc phục tình trạng trứng nhỏ, trứng biến dạng, mỏng vỏ hoặc vỏ mềm, tỉ lệ ấp nở thấp.

2. Quản lý nhiệt độ chuồng

Yếu tố quản lý thứ hai mà các bạn cần quan tâm đó là nhiệt độ.

Nhiệt độ trong phòng tốt nhất cho gà đẻ trong khoảng từ 15-23 độ Cđiều chỉnh nồng độ năng lượng, protein và khoáng chất cho gà đẻ theo mùa để tăng tốc độ sản xuất trứng và chất lượng của vỏ trứng. Với diện tích 300 mét vuông như này,Để đạt được nhiệt độ này cần phải  trang bị 4 quạt hút đồng thời sử dụng vách làm mát bằng nước và được bơm nước liên tục . Phòng nuôi gà được bố trí khép kín, phía trên có rải bạt.

Nhiệt độ thấp sẽ làm cho gà lạnhvà không muốn ăn vì thế vỏ trứng sẽ trở nên mỏng hơn.

Nếu bạn để nhiệt độ cao quá, gà bị mất nước, mệt mỏi, kém ăn hoặc bỏ ăn hoàn toàn.,nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng của cơ thể gà, gây ra sự thay đổi về trao đổi chất, làm cho chức năng tuyến giáp của gà bị suy giảm, từ đó dẫn tới vỏ trứng mềm và mỏng vỏ.

3. Duy trì vệ sinh sạch sẽ và thông thoáng chuồng

Thứ 3: Thông gió với chuồng gà là vô cùng quan trọng.Chuồng nuôi thông gió kém, gây ra nồng độ ammoniac quá mức,  làm giảm lượng  cac bo nat ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi làm cho Vỏ trứng mỏng.Như trại này đang lắp tới 4 quạt để thông thoáng, nền được vệ sinh thường xuyên và cho vào các bồn trữ phân để đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh.Nguồn phân này thông thường được thu mua bởi các trang trại trồng cây ăn quả.

Như vậy, Trong bài viết này mình đã liệt kê ra 3 yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng trứng của gà đó là: dinh dưỡng, nhiệt độ và thông gió.

Trong những bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn: Cách để làm chuồng gà đẻ trứng, chọn con giống và chọn công suất quạt làm mát cho phù hợp.

san-pham-buoi-dien-ngon
san-pham-buoi-dien-ngon

Tham khảo video: Nuôi gà lấy trứng :

Tham khảo video hướng dẫn từ A tới : Nuôi gà đẻ trứng không bị mỏng vỏ

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *