Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Lưu ý khi tháo túi bao trái

Lưu ý khi tháo túi bao trái

Túi bao trái là vật dụng không thể thiếu với nhà nông tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng, tháo túi bao trái sao cho hợp lý và hiệu quả. Từ quá trình làm thực tế, trang trại Hồng Điển có một vài lời khuyên. Mình hy vọng chút ít kiến thức của mình sẽ giúp bà con cải thiện được tình hình năng suất và chất lượng bưởi hiện tại của bạn.

Tác dụng của túi bao trái

Túi bao trái bưởi có tác dụng :

 1. Chống ruồi vàng, chống côn trùng đốt, chống ruồi vàng
 2. Chống nấm, bảo vệ quả khỏi nắng, mưa.
 3. Đồng thời hạn chế tối đa lượng thuốc trừ sâu lên quả.
 4. Để tạo ra những trái bưởi ngon, bưởi sạch.
 5. Tăng thời gian bảo quản lên thêm được 5 ngày

Lưu ý khi tháo túi bao trái

luu y khi thao tui bao trai
Lưu ý khi tháo túi bao trái
 1. Trước khi tháo túi bao trái bưởi,bạn phải vệ sinh toàn bộ xung quanh vị trí quả cần tháo túi bao trái để giảm nguy cơ những cành nhỏ chọc vào vỏ bưởi,ổi (lớp biểu bì) …gây thối và dập quả.
 2. Khi tháo cần tháo nhẹ nhàng tránh móng tay bấm vào vỏ hoặc xước vào vỏ sẽ làm giảm thời gian bảo quản quả.
 3. Vệ sinh các cành bưởi bị khô, bị dày và loại bỏ các quả nhỏ.

Túi bao trái có cần thiết không?

Rất nhiều bà con thắc mắc rằng túi bao trái có thật sự tốt không, có thực sự cần thiết phải bao trái cho cây ăn quả không?

Để giảm thiểu rủi do gây ra bởi sâu bênh, ruồi vàng,….ngoài các biện pháp hóa học, sinh học các chuyện gia còn khuyến khích bà con nên sử dụng túi bao trái nhằm giảm thiểu thiệt hại do sâu, bệnh gây ra.

Biện pháp sử dụng túi bao trái vừa bảo vệ cho cây ăn quả, nâng cao năng suất cây trồng, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và rất an toàn cho con người và môi trường.

Lựa chọn túi bao trái như thế nào?

Các sản phẩm túi này được nhập khẩu và sản xuất trong nước. Tùy vào túi tiền và đặc tính sinh trưởng của loại cây trồng mà nông dân có thể chọn loại bao thích hợp, tránh tình trạng loại túi chuyên dụng cho loại cây ăn quả này nông dân lại sử dụng cho loại cây ăn quả khác.

Hiện trên thị trường có nhiều loại túi bao được sản xuất từ nhiều loại chất liệu khác nhau như:

 1. Túi xốp sử dụng cho bao trái ổi
 2. Túi bao chuyên dùng sử dụng trên cây xoài
 3. Túi lưới dùng để bao nhãn, túi ni lông

Theo Thạc sĩ Nguyễn Phước Tuyên – Trưởng Phòng Nghiên cứu khoa học và thông tin Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh: “Đối với từng loại trái cây, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu từng loại túi bao chuyên dụng riêng biệt. Trên cây xoài, các nhà khoa học cũng nhận thấy đối với từng loại giống sẽ có những loại túi bao khác nhau. Ví dụ: đối với loại bao màu vàng, phía trong màu đen thì thích hợp cho xoài cát chu, cát hòa lộc, thanh ca… Đối với túi bao màu đục hoặc túi bao màu trong thì thích hợp cho xoài Úc, xoài Đài Loan… Ngoài tác dụng giảm thiệt hại do sâu bệnh, một số túi bao còn giúp tăng khả năng quang hợp, chuyển đổi sắc tố của trái cây, từ đó giúp tăng trọng lượng, làm cho trái có màu sắc đẹp. Theo nghiên cứu, giữa xoài bao trái và không bao, không khác biệt lớn về chất lượng, điểm khác biệt lớn nhất là khi bao trái sẽ giúp tăng thời gian bảo quản khoảng 5 ngày so với không bao trái”.

Khi sử dụng túi bao trái trên xoài sẽ giúp nhà vườn hạn chế thiệt hại tối đa do côn trùng và sâu, bệnh tấn công gây ra các loại bệnh như: bệnh thán thư, ruồi đục trái, sâu đục hạt quả; bệnh đốm trái do vi khuẩn tấn công, bệnh xì mủ trái… Tuy nhiên, khi sử dụng túi bao trái, ngoài việc chọn lựa túi bao trái chuyên dụng, phù hợp giống cây trồng đang canh tác, nhà vườn cần tham khảo ý kiến các nhà khoa học về kỹ thuật bao trái cũng như giai đoạn thích hợp để sử dụng… nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Lưu ý khi tháo túi bao trái

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *