Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm kinh doanh đồ điện dân dụng, thiết bị điện

Kinh nghiệm kinh doanh đồ điện dân dụng, thiết bị điện

Bạn đang muốn là một sinh viên mới ra trường muốn bắt đầu khởi nghiệp? Hay bạn là một công nhân đang chán ngắt với công việc hiện tại. Nếu như bạn muốn đầu tư sinh lời thì kinh doanh đồ điện dân dụng, thiết bị điện là sự lựa chọn sáng suốt cho chính bạn. Với những chia sẻ về việc mở cửa hàng đồ điện dân dụng, trangtraihongdien.com tin rằng sẽ giúp bạn tự tin hơn với kế hoạch kinh doanh của chính mình.

I. Tại sao nên kinh doanh đồ điện dân dụng, thiết bị điện dân dụng?

Thứ nhất: Đồ điện dân dụng, đồ diện gia dụng là những thứ thiết thực và không thể thiếu trong hoạt động hàng ngày. Tức là “Cầu” – Nhu cầu lớn.

Thứ hai: Các thiết bị này đa dạng về chủng loại, mẫu mã, bao gồm nhiều thương hiệu với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Tức là “Cung”- Cung cấp lớn.

Thứ 3: Không giống như thực phẩm, đồ điện dân dụng không sợ ” thiu” “thối như thực phẩm. Nên bạn không cần lo lắng quá về hạn sử dụng.

Thứ 4: Nếu như bán mỹ phẩm hoặc bán quần áo thì ngoại hình, cách giao tiếp tốt là một lợi thế. Thì người buôn đồ diện dân dụng không cần yêu cầu quá khắt khe về ngoại hình và cách giao tiếp.

Thứ 5: 2021 – là thời kỳ của cuộc cách mạng livestream, mở ra một cánh cửa lớn cho buôn bán đồ điện nước. Thậm chí là không cần quá nhiều vốn vẫn có thể làm giàu.

II. Kinh nghiệm kinh doanh đồ điện gia dụng, thiết bị chiếu sáng

Kinh nghiệm kinh doanh đồ điện dân dụng, thiết bị điện chiếu sáng
Kinh nghiệm kinh doanh đồ điện dân dụng, thiết bị điện chiếu sáng

1. Xác định ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh là là cội nguồn và gốc rễ định hình nên một doanh nghiệp. Đây là những lựa chọn loại hình kinh doanh ngay từ mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh đồ điện gia dụng, dân dụng. Mục đích của xác định ý tưởng kinh doanh là tạo ra lợi thế của bạn so với các cửa hàng đồ điện dân dụng trước đó, chiếm lấy thị phần, đánh bại đối thủ đó. Ý tưởng mới kinh doanh bao gồm:

kinh-doanh-do-dien-dan-dung, thiet-bi- dien
Ý tưởng kinh doanh đồ điện dân dụng, thiết bị điện gia dụng

Thứ nhất: Xác định sản phẩm mới để kinh doanh. Việc xác định ra sản phẩm mới giúp cho bạn hạn chế được sự cạnh tranh ban đầu. Giúp cho việc kinh doanh của bạn đạt lợi nhuận cao do bạn không phải cạnh tranh hoặc cạnh tranh với rất ít đối thủ.

Thứ hai: Xác định dịch vụ mới bạn sẽ cung cấp. Bạn có biết vì sao điện máy xanh, thế giới di động được rất nhiều đối thủ trong kinh doanh không đó không phải giá hàng ở đây rẻ. Mà dịch vụ của họ rất tốt, rất mới so với các đối thủ trước đó như là FPT shop hay viettel shop.

Thứ 3: Xác định được cách thức kinh doanh mới mà bạn sẽ làm. Đó có thể là cách bạn quản lý kho thiết bị điện của bạn tốt hơn để khách hàng lấy đề dễ hơn, nhanh hơn. Cách thức bạn tiếp xúc được với khách hàng từ online hoặc offline, cúi chào khi họ đến….Cách bạn xây dựng khuyến mại cho khách hàng như giảm giá 10% sản phẩm khi bạn mua sản phẩm thứ 2 nhằm kích cầu.

2. Xác định mục tiêu kinh doanh

Với mỗi giai đoạn kinh doanh thiết bị điện bạn sẽ có những chiến lược kinh doanh khác nhau. Bạn dựa điều kiện thực tế của doanh nghiệp của mình và doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực kinh doanh để xây dựng mục tiêu kinh doanh.

muc-tieu-kinh-doanh
Xác định mục tiêu kinh doanh – Chìa khóa của thành công

Mình có thể gợi ý cho các bạn mục tiêu kinh doanh cho giai đoạn đầu phát triển bao gồm:

Thứ nhất: Tạo ra lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp: dựa vào phân tích thông tin đối thủ cạnh tranh, giá cả, tăng cường chia sẻ tương tác trên các mạng xã hội, tạo ra quy mô kinh doanh lớn hơn

Thứ hai: Chiếm lĩnh lợi thế cạnh tranh với mặt hàng đồ điện dân dụng: bạn có thể mở cửa hàng sớm hơn và đóng cửa muộn hơn đối thủ. Điều quan trọng là cần kéo được khách hàng về bạn, làm cho khách hàng hài lòng về doanh nghiệp của bạn.

Thứ ba: Nâng cao hiệu quả trong kinh doanh dựa trên xây dựng quy trình bán hàng: bạn hãy ngồi và vạch ra cho mình quy trình bán hàng theo từng bước, bước một làm gì, bước 2 làm gì. Quy trình càng ngắn gọn, càng dễ hiểu thì càng hiệu quả.

Thứ 3: Tiết kiệm chi phí trong kinh doanh: 90% doanh nghiệp bị ” chết yểu” do chi phí vận hành trong doanh nghiệp quá lớn. Bao gồm khái thác tối đa nguồn lực từ nhân viên của bạn, mua các phần mềm tích hợp nhiều chức năng để giảm chi phí và tìm kiếm nguồn cung có giá cả phải chăng nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng.

Thứ 4: Tăng lượng vốn xoay vòng, gia tăng lợi nhuận. Thông qua việc quản lý tốt nhân sự, quản lý dòng tiền, giảm chi phí vận hành bạn sẽ gia tăng được lợi nhuận từ đó tăng được lượng vốn xoay vòng.

Thứ 5: Thỏa mãn đam mê về công nghệ, thiết bị điện, điện tử. Chính đam mê sẽ làm cho bạn có động lực làm việc ngay cả khi bạn vào những giai đoạn bế tắc nhất.

3. Nghiên cứu phân tích thị trường

Cảm ơn bạn vì bạn đã đọc tiếp tới phần này. Vì nếu chỉ có mục tiêu kinh doanh và ý tưởng kinh doanh đồ điện dân dụng thì việc xây dựng cửa hàng đồ điện mới chỉ là lý thuyết và trong đầu của bạn. Việc tiếp theo bạn cần làm là phân tích thị trường.

nghien-cuu-phan-tich-thi-truong-thiet-bi-dien
Nghiên cứu phân tích thị trường kinh doanh đồ điện dân dụng, thiết bị điện

Nghiên cứu thị trường hay còn gọi là Market Research là hoạt động thu thập thông tin về thị trường mình muốn kinh doanh sau đó phân tích dữ liệu từ đó lường trước được các vấn đề chúng ta sau khi xây dựng kinh doanh.

Bạn có thể khảo sát thị trường thông qua

 • Khảo sát, điều tra
 • Phỏng vấn trực tiếp
 • Khảo sát qua email điện tử
 • Khảo sát qua website

Nghiên cứu thị trường giúp bạn biết được nhu cầu khách hàng từ đó tìm ra được những thị trường phù hợp với sản phẩm đồ điện của bạn. Đồng thời, bạn biết được điểm mạnh, yếu của mình, của đối thủ từ đó có kế hoạch ngắn hạn, dài hạn sao cho phù hợp.

III. Lập kế hoạch kinh doanh

1. Xác định nguồn vốn kinh doanh

Buôn bán đồ điện nguồn vốn bạn cần là bao nhiêu? Nó có thể là 100 triệu đồng hoặc cả tỉ. Điều đó tùy vào quy mô kinh doanh của bạn và cách thức bạn vận hành doanh nghiệp. Để xác đinh nguồn vốn kinh doanh bạn cần căn cứ các điểm sau:

xac-dinh-nguon-von-kinh-doanh-do-dien-gia-dung
Xác định nguồn vốn kinh doanh đồ điện dân dụng, thiết bị điện
 • Mặt hàng kinh doanh đồ điện dân dụng của bạn giá là bao nhiêu tiền?
 • Bạn có cho khách hàng nợ lại không?
 • Bạn có mặt bằng sẵn hay phải thuê?
 • Bố trí gian hàng như thế nào? Bạn sử dụng các kệ hay là bố trí thả từ trần…
 • Bạn có cần thuê nhân viên hay tự làm
 • Tiền nhập hàng hàng tháng và chi phí xoay vòng vốn

2. Xác định địa điểm kinh doanh

Khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh đồ điện dân dụng bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Cần gần khu dân cư, số lượng người qua lại đông như là trung tâm mua sắm hoặc gần chợ.
 • Có chỗ để xe thuận tiện vì đôi khi mọi người thường khảo sát đồ điện dân dụng, thiết bị điện trước khi mua.
 • Bạn có thể tận dụng nhà riêng nếu chưa có quá nhiều chi phí để thuê, khi nào có vốn lớn chuyển địa điểm cũng được.
 • Địa điểm kinh doanh cần có thể bố trí đủ được nguồn hàng của bạn, có nhà kho để dự phòng, dự trữ.
vi-tri-kinh-doanh-do-dien-dan-dung-thiet-bi-dien
Vị trí kinh doanh đồ điện gia dụng, thiết bị điện

3. Bố trí cửa hàng và quản lý kho

Bài trí kinh doanh đồ điện dân dụng và đồ điện gia dụng là vô cùng quan trọng. Không khách hàng nào muốn vào một cửa hàng mà đồ đạc để lộn xộn, khó tìm. Việc bố trí hàng cần lưu ý:

 • Thiết bị điện nên được phân loại. Mỗi loại sẽ để ở một khu vực khác nhau trên các kệ có dán nhãn.
 • Số lượng kệ phụ thuộc và lượng hàng của bạn, các kệ đặt cách nhau, để khách hàng có thể đi qua lại và xem được 2 kệ liền kề.
 • Với các thiết bị điện nhỏ, bạn có thể đặt trên các khay nhựa: A4,A5,A6 hoặc A8 và có kèm nhãn.
 • Cửa hàng nào cũng cần có kho để dự trữ hàng. Ví dụ như mùa hè kho của bạn cần phải có quạt, có tủ lạnh hoặc điều hòa
 • Với các thiết bị điện tử nên để ở vị trí trên cao, tránh để dưới thấp giảm tuổi thọ của thiết bị
Bố trí kinh doanh đồ điện dân dụng, thiết bị điện

4. Xác định mặt hàng kinh doanh

Kinh doanh thiết bị điện dân dụng rất đa dạng bao gồm các mặt hàng sau:

 • Thiết bị chiếu sáng: bóng đèn led, đèn huỳnh quang, đèn trùm, đèn sợi đốt,….
 • Thiết bị điện thi công: Ổ cắm, công tắc, dây dẫn điện,…
 • Dụng cụ điện: Cờ lê, tơ vít, ampe kìm, ampe kế,…
 • Motor: Quạt trần, quạt treo tường, máy bơm, máy say sinh tố, bơm áp, bơm bù,…
 • Điều hòa không khí một chiều, điều hòa không khí hai chiều
 • Máy lọc không khí, máy hút ấm,,
 • Thiết bị điện bếp: Bếp từ, bếp hồng ngoại, siêu tốc, quạt hút mùi, đèn sưởi…
 • Thiết bị điện thông minh: Đèn thông minh, đèn sử dụng năng lượng mặt trời, công tắc thông minh.
 • Thiết bị văn phòng: Máy in, máy tính, máy fax,…

5. Tìm nguồn hàng kinh doanh đồ điện dân dụng, thiết bị điện

Nguồn hàng là yếu tố then chốt quyết định bạn có bán được hay không vì điều đó ảnh hưởng tới giá bán và chất lượng hàng của bạn.

Khi kinh doanh đồ điện dân dụng bạn có thể lấy từ các nguồn sau:

 • Chợ trời hoặc chợ đầu mối: Ưu điểm là nhiều mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ, nhược điểm là chất lượng đầu vào không rõ ràng, giá cả dao động mạnh.
 • Lấy từ công ty hoặc nhà phân phối: Ưu điểm: Chế độ bảo hành tốt, Nhược điểm: giá thành cao và không có quá nhiều mẫu cho bạn lựa chọn.
 • Nhập khẩu: Có thể từ Châu Á Hoặc Châu Âu: Ưu điểm: Chất lượng đảm bảo, Nhược điểm là thời gian nhận hàng tương đối lâu, chi phí vận chuyển lớn, thủ tục hải quan hơi phức tạp.
 • Mối buôn: Ưu điểm: Giá thành rẻ, chất lượng cũng yên tâm hơn vì đây là cá nhân kinh doanh đồ điện dân dụng, thiết bị điện, mẫu mã đa dạng, nhược điểm: là phụ thuộc vào mối buôn đó đôi khi hàng bị chậm. Tuy nhiên đây là cách mà nhiều cửa hàng kinh doanh đồ điện đang làm.

6. Xây dựng kế hoạch bán hàng

Kế hoạch bán hàng là quan trọng nhất, nếu bạn không bán hàng tốt thì hiển nhiên “hàng của bạn” sẽ ế. Đồng nghĩa kế hoạch kinh doanh đồ điện dân dụng của bạn “phá sản”. Bạn cần chú ý điều sau:

 1. Xây dựng tốt mối quan hệ giữa nhà cung cấp và khách hàng. Luôn coi trọng khách hàng vì khách hàng là thượng đế.
 2. Sử dụng chiến lực kinh doanh online kết hợp offline.
 3. Với hình thức bán hàng online: hãy tạo là 1 kênh thương hiệu của bạn về kinh doanh đồ điện dân dụng bao gồm: Website, facebook, youtube, tiktok, zalo.
 4. Với hình thức bán hàng offline: Chú ý tới biển hiệu cửa hàng, sử dụng phát tờ rơi, kèm giảm giá khuyến mại,…
 5. Học cách viết nội dung, chạy quảng cáo, cách xây dựng thương hiệu cá nhân,
 6. Bán hàng kèm với bán giá trị – Bảo hành sau bán hàng.

7. Quản lý, giám sát cửa hàng kinh doanh đồ điện dân dụng

2021 là thời đại số, là cách mạng công nghiệp 4.0 Vì thế bạn tạm thời nên quên đi cách quản lý trước kia mà nên áp dụng những phương tiện quản lý, công cụ quản lý để bạn tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí hơn. Lưu ý:

 • Luôn lưu sổ sách dưới 2 dạng file cứng và file mềm đề phòng máy tính bị hỏng hoặc cháy nhà.
 • Sử dụng phần mềm quản lý nhập, xuất và lưu kho để dễ dàng quản lý hơn.
 • Quản lý thời gian của nhân viên để tăng hiệu quả công việc.
 • Rèn luyện tư duy đội nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, lập kế hoạch.
 • Không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm về lĩnh vực.
 • Tìm ra những hướng đi mới để phát triển ngành nghề.
 • Có thể kết hợp thiết bị điện và thiết bị nước để gia tăng lượng hàng bán và khách hàng.

Tổng kết kinh doanh đồ điện gia dụng và thiết bị điện dân dụng

Kinh doanh đồ diện dân dụng, thiết bị điện là hướng đi tốt cho những bạn kỹ sư điện, những người công nhân, người nông dân muốn thoát nghèo. Muốn việc kinh doanh được thuận lợi bạn cần nghiên cứu tỉ mỉ thị trường từ đó đưa ra chiến lược dài hạn cho việc kinh doanh.

Không ngừng nâng cao bản thân: Kỹ năng bản thân, kỹ năng quản lý, kỹ năng đội nhóm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nên tìm những người thầy cho chính mình để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc để tránh phải nghiên cứu từ đầu.

Kết hợp xây dựng thương hiệu của mình, lấy khách hàng làm trung tâm. Hãy thấu hiểu nỗi đau của khách hàng, từ đó xây dựng, trao giá trị cho họ. Bắt đầu kinh doanh đồ điện dân dụng và thiết bị điện từ ngay bây giờ.

Một lần nữa trangtraihongdien.com xin chúc Anh/chị làm ăn phát đạt và thành công trong cuộc sống cũng như công việc hiện tại. Chúc cho giấc mơ làm chủ doanh nghiệp, làm chủ tài chính của anh chị trở thành hiện thực.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *