Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Chống rụng cho hoa bưởi, quả non ở bưởi diễn

Chống rụng cho hoa bưởi, quả non ở bưởi diễn

Năng suất cây trồng và giá cả thị trường là hai nhân tố quyết định tới sự sống còn cho việc trồng bưởi. Chống rụng cho hoa bưởi, quả bưởi non ở bưởi diễn là những cách để tạo ra năng suất cây trồng bưởi. Ngày hôm nay, trang trại Hồng Điển xin chia sẻ với bạn về nguyên nhân rụng hoa rụng, rụng quả non ở bưởi diễn và biện pháp khắc phục.

Nguyên nhân rụng hoa bưởi

Rụng quả do mất cân bằng dinh dưỡng ở bưởi

Đối với cây bưởi diễn, việc thiếu chất dinh dưỡng hoặc thừa chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng là nguyên nhân gây ra việc rụng hoa và quả hàng loạt. Chống rụng cho hoa bưởi, quả bưởi non  ở bưởi diễn là việc làm cần thiết và lưu tâm để đạt hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.

Trong chế độ dinh dưỡng, khi bưởi bắt đầu hình thành quả non ( cây vừa tắt hoa) thì lưu ý không được phun bổ sung đạm. Cần phải cân đối giữa lượng NPK trong thời kỳ trước khi nở hoa và bón thúc bổ sung. Các nguyên tố như là Canxi và Bo trong thời kỳ này được biệt cần thiết.

Nguyên tố Bo có liên quan đến quá trình tổng hợp Protein, Lipid, giúp làm tăng hàm lượng đường và các Vitamin quả, ngăn ngừa sự thối rữa, giúp bảo quản nông sản được lâu sau thu hoạch. Bo ảnh hưởng đến sự hấp thu và sử dụng canxi, đồng thời giúp điều chỉnh tỷ lệ Kali và Canxi trong cây sao cho phù hợp.

Nguyên tố Canxi cũng là nguyên tố quan trọng ảnh hưởng tới ra hoa và đậu quả. Khi thiếu Canxi, triệu chứng biểu hiện trên cây cho ta thấy là đầu chóp lá và hai bên mép lá chuyển sang màu bạc trắng, sau đó hóa đen rồi uốn cong và xoắn lại. Cấu trúc của tế bào bị hại, lá non, đọt non bị ảnh hưởng trước, tiếp đến là hệ rễ làm ảnh hưởng đến khả năng hút nước và hấp thụ dinh dưỡng của cây. Ở thân cây thường xuất hiện rễ phụ, lông hút, rễ sinh trưởng chậm. Khi thiếu Ca nặng, hoa quả bị thối từng mảng.

Rụng quả do gặp thời tiết mưa nhiều

chong-rung-cho-hoa-buoi-qua-buoi-non-o-buoi-dien

Với điều kiện bất lợi như thiếu nắng, mưa nhiều, thời tiết âm u sẽ khiến cho bưởi diễn làm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây giảm đồng thời tỷ lệ đậu hoa, đậu quả cũng giảm theo. Vậy làm như nào để chống rụng cho hoa bưởi,quả bưởi non ở bưởi diễn?

Khi mưa nhiều, hàm lượng axit là H+ sẽ tăng lên sẽ làm ảnh hưởng tới tế bảo vỏ khiến cháy vỏ, làm cho quả non không thể quang hợp và hấp thu chất dinh dưỡng được, quả non sẽ không lớn được và rụng dần. Đồng thời nhiều axit trong nước mưa sẽ là giảm lượng Canxi trong tế bào của cây do phản ứng hóa giữa kim loại và axit.

Cây bị thiếu Canxi cũng là nguyên nhân gây ra rụng quả mà phần trên ta đã phân tích. Tuy nhiên bà con cần lưu ý, chúng ta nên bổ sung canxi dưới dạng Nano canxi giúp cây dễ dàng hấp thụ và tăng cường trao đổi chất, giúp quả lớn nhanh, hạn chế sự nứt quả, mã quả sẽ đẹp hơn rất nhiều. Vì nếu bà con sử dụng canxi trong phân bón lá bình thường, canxi dễ tạo ra muối CaCO3 – Muối khó tan, kết tủa trong đất.

Rụng quả do gặp sâu bênh hại

Một trong những nguyên nhân gây ra rụng quả ở bưởi diễn chính là các căn bệnh và sâu bệnh hại: sâu tơ, sâu xanh, vẽ bùa, sương mai, thán thư, nhện đỏ, đốm lá vi khuẩn.

Bà con cần chủ động phòng bệnh trước khi sâu bệnh và vi khuẩn phát sinh. Trong thời kỳ hoa nở rộ cần hạn chế phun thuốc bảo vệ thực vật. Vì điều đó cũng là nguyên nhân gây ra rụng hoa, rụng quả non, cháy quả và giảm sự phát triển cho hoa và quả non.

Khuyến cáo:

  • Diệt nấm và vi khuẩn an toàn: bằng cách sử dụng các chế nano đồng Oxy clorua 25000 ppm kết hợp với nano bạc 1600 ppm để
  •  Chủ động phòng rệp sáp, nhện đỏ thường xuyên và phải xử lý ngay khi phát hiện.

Rụng quả do do nước trong đất chưa phù hợp

Cây bưởi phát triển được hay phụ thuốc vào việc bà con tưới nhiều hay ít. Độ ẩm phù hợp nhất trong đất để rễ cây hấp thụ hiệu quả là từ 70-75%. Vào thời kỳ ra hoa, đậu quả nếu cây thiếu nước sẽ dẫn tới hiện tượng rụng quả hàng loạt. Nếu tưới quá nhiều nướcdẫn tới đất bị thiếu oxi cục bộ, khiến cho bộ rễ bị nghẹt sinh lý, thối rễ; nếu tưới quá ít nước, cây sẽ khô hạn, không hòa tan được chất dinh dưỡng và cây héo dần và chết đi. Vậy bà con chúng ta làm gì để chống rụng cho hoa bưởi, quả bưởi non ở bưởi diễn?

Bà con tuyệt đối không tưới nước vào hoa vì sẽ khiến phấn hoa bị rửa trôi. Như vậy sẽ làm cho cây không đậu được quả hoặc quả xấu.

STT

Thời kỳ

Độ ẩm phù hợp (%)

1

Ra hoa

75-80

2

Tắt hoa, Phát triển quả non (Tháng 4- Tháng 6)

70-75

3

Phát triển quả

65-70

Rụng quả do phun thuốc không đúng kỹ thuật

Việc phun quá muộn hoặc quá sớm khi hoa vừa tắt cũng là nguyên nhân khiến quả non bị cháy do ngộ độc thuốc. Bà con lưu ý chọn nhóm thuốc không độc hại trong thời kỳ phát triển quả non để đảm bảo năng suất cây là tối đa.

Biện pháp chống rụng cho hoa bưởi, quả bưởi non ở bưởi diễn

Các phương án chống rụng bưởi này sẽ đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm. Trong phương pháp chống rụng bưởi mùa mưa bão mình đưa ra 4 phương án chống:

  • Cách 1: Chống sử dụng tuýp, mình thường sử dụng tuýp phi 21 và hàn chữ V bằng sắt 6 hai 1 hoặc 2 đầu.
  • Cách 2: Chống sử dụng chống bằng luồng cắt mõm 2 phía đối xứng hoặc nếu cây luồng bị bé có thể sử dụng gỗ để đóng tạo thành ngàm chữ U để đỡ bưởi.
  • Cách 3: Cách chống cả thân cây để tiết kiệm chống. Bạn có thể dùng luồng hoặc tuyp phi 48 để làm trụ. Buộc tại điểm đầu và điểm cuối để cố định. Sau đó dùng dây để níu các cành. Đây là phương pháp chống rụng và chống gẫy cực kỳ hiệu quả.
  • Cách thứ 4: Chống cục bộ cho cây. Sử dụng tổ hợp các cách chống kết hợp với nhau trong cùng 1 cây. Khi bạn chống thì bạn nên lưu ý chuẩn bị đầy đủ dụng cụ: dao, kìm, dây thép, bao bì, luồng, tuýp.

Chống rụng hoa, rụng quả non ở bưởi diễn

Cân bằng chế độ dinh dưỡng

– Trong thời kỳ bưởi đang ra hoa bạn hạn chế việc bón phân, cần chú ý rõ biểu hiện của cành, lá, hoa để bổ sung những vi lượng sao cho phù hợp. Việc chống rụng cho hoa bưởi, quả bưởi non ở bưởi diễn không phải việc làm một sớm một chiều. Mà bà con cần quát sát tỉ mỉ, kỹ lưỡng trong cả quá trình canh tác.
– Thời gian bón phân bổ sung: Bà con nên bón và trước khi ra hoa 1 tháng và chỉ dùng các loại phân NPK hoặc Te.

Tưới nước

–  Cần đảm bảo lượng nước tưới cho bưởi trong mỗi thời kỳ như phần trước mình đã phân tích, Tần suất tưới: 1 lần/ngày. Lưu ý không tưới trực tiếp và hoa vì sẽ phấn hoa bị trôi đi hoặc đọng nước quá nhiều gây thối hoa.

Thụ phấn nhân tạo để chống rụng cho hoa bưởi, quả bưởi non ở bưởi diễn

Thụ phấn nhân tạo để nâng cao tỉ lệ đậu quả. Các nghiên cứu chỉ ra rằng thụ phấn nhân tạo sẽ giúp năng suất nâng lên tới 30-35%. Thông thường bà con sẽ lấy chổi đánh phấn và buộc vào ống PVC để tiện cho thao tác. Chi tiết bạn có thể xem video:

Chống rụng cho hoa bưởi, quả bưởi non bằng thụ phấn nhân tạo

Thời điểm thụ phấn cho bưởi diễn

4. Phòng trừ sâu bệnh cho bưởi diễn

Phòng trừ nhện đỏ:

Phòng trừ vẽ bùa

Tổng kết

Để chống rụng cho hoa bưởi, trái non bà con  trồng bưởi cần lưu ý: về chế độ dinh dưỡng, nguồn nước tưới cho cây, lưu ý việc phòng trừ sâu bệnh hại kết hợp với thụ phấn nhân tạo.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *