Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách bón phân NPK cho Bưởi Diễn

Cách bón phân NPK cho Bưởi Diễn

Bưởi diễn, bưởi da xanh, bưởi đoan hùng là ba dòng bưởi phổ biến ở Việt Nam. Bón phân NPK cho bưởi diễn là công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết trong quá trình làm thực tế. Nếu bạn bón NPK cho bưởi diễn quá nhiều điều đó sẽ khiến cho nguồn đất, nước của bạn ô nhiễm. Đồng thời cây chỉ tập chung vào nuôi lá và cây mà không phát triển mạnh hoa và quả. Còn nếu bạn bón NPK quá ít sẽ khiến cây còi cọc, chậm phát triển, chất lượng quả sẽ kém. Vì vậy hiểu biết về chăm sóc bưởi diễn là vô cùng cần thiết.

Bón phân NPK hợp lý sẽ làm tăng năng suất cây trồng, tiết kiệm chi phí. Cây sẽ phát triển khỏe mạnh, tránh được sâu bệnh hại và cây sẽ thu đều số lượng quả qua các năm.

Năm 2021 là một năm thách thức với ngành nông nghiệp. Không chỉ ảnh hưởng bởi đại dịch corona, mà còn ảnh hưởng từ đầu ra cho sản phẩm. Chất lượng của sản phẩm vẫn là vấn đề then chốt để quyết định sản phẩm của bạn có tốt hay không. Hãy cùng trang trại Hồng Điển khám phá cách bón NPK hợp lý nhé.

1. Tại sao cần phải bón phân NPK cho bưởi diễn hợp lý

Bón phân NPK quá nhiều

 Gây ô nhiễm môi trường

             Làm mất cân bằng chất dinh dưỡng trong đất như là: kali, lân, đạm, bo, magiê,…đồng thời đất sẽ không còn tơi xốp do kết cấu đất đã bị thay đổi.
             Ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm: Các chất dinh dưỡng trong đất có tỉ lệ nhất định. Việc bón quá nhiều các nguyên tố vô cơ như: N (đạm), P (lân), K lâu dần sẽ khiến cho lượng chất dinh dưỡng này ngấm vào nguồn nước sinh hoạt ảnh hướng tới sức khỏe của mọi người.
             Ô nhiễm không khí: Lượng chất dinh dưỡng quá nhiều sẽ làm cho rối loạn chức năng quang hợp ở cây. Khi đó  lượng khí thải Nh3 phát thải tăng lên, gây ảnh hưởng xấu tới tầng ozon. Và đây cũng chính là nguyên nhân gây ra mưa acid.

Ảnh hưởng tới sự phát triển của cây

            Bón nhiều phân đạm (N) quá  nhiều sẽ  khiến cho thân, cành, lá của cây phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên lá nhiều và các mô, các nhánh sẽ yếu và dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Đồng thời tỉ lệ đậu hoa và đậu quả trên bưởi sẽ giảm. Vỏ quả sẽ dày, tép bưởi sẽ khô, quả sẽ chín chậm.
Bón quá nhiều lân cho cây  sẽ làm cho khả năng hút kẽm của cây giảm và đây cũng chính là nguyên nhân mà tỉ lệ đậu hoa, quả không cao. Đồng thời, thừa lân sẽ dẫn tới quá trình tổng hợp enzine, quang hợp và vận chuyển và hình thành đường bị thay đổi. Ảnh hưởng tới chất lượng của trái bưởi sau này.
Bón dư thừa kali:  sẽ làm giảm khả năng hút canxi, magiê. Thiếu canxi, magiê sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng và giảm năng suất bưởi sau này. Chất lượng quả gần như không bị ảnh hưởng.

Bón phân NPK quá ít

Thiếu đạm (N): sẽ khiến cho cây phát triển chậm và còi cọc. Thân cây, lá cây sẽ có màu vàng úa, hoa sẽ nhỏ và ảnh hưởng tới tỉ lệ đậu quả  và rụng quả do Nitơ là nguyên tố quan trọng trong quá trình quang hợp để tổng hợp và tạo ra chất diệp lục.

            Thiếu lân (P): sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của quả. Quả bị biến dạng, lõi rỗng, quả mềm khô nước và chua do lân thực hiện nhiệm vụ quang hợp, tổng hợp enzyme và vận chuyển đường.
Thiếu Kali (K): khiến cây phát triển chậm, cành cây, nhánh cây yếu, các phiến lá nhỏ và có hiện tượng ngả vàng. quả có màu sạm. Tỉ lệ đậu hoa, đậu quả giảm, dễ rụng quả.

cach-bon-phan-npk-cho-buoi-dien.jpg

                                                    Cách bón phân NPK cho bưởi diễn

2. Cách bón phân NPK cho bưởi diễn

Bón NPK cho bưởi 1 năm tuổi

Nếu bạn sử dụng phân chuồng:

Tần suất bón: 1 tháng/1 lần

Liếu lượng pha: Nước/phân chuồng= 1/3 tới 1/5

Lượng tưới mỗi cây: 5-10 lít nước

Còn nếu như bà con dùng phân đạm ure thì hãy pha theo tỉ lệ là 1:100,

Bón NPK  cho bưởi 2 đến 4 năm tuổi

Giai đoạn 1: Bón thúc lộc xuân ( từ tháng 1 – tháng 2)  với lượng bón bón 15 đến 20kg phân chuồng ủ thêm cùng 0.5kg phân NPK. Lưu ý xới đất trước khi bón đồng thời bón quanh tán cách gốc 60 cm.
Giai đoạn 2: Bón thúc lộc hè ( tư tháng 4- tháng 5) pha nước với tỉ lệ 1:3 đến 1:5 và tưới trung bình 10 – 15 lít/ cây. Nếu không có phân chuồng , ta có thể dùng 0.2kg-0.3kg đạm ure và 0.25 – 0.3 kg sunfat kali với tỉ  1:100.
Giai đoạn 3: Bón thúc lộc thu (từ tháng 7- tháng 8) bón tương tự như đợt 2 – pha nước với tỉ lệ 1:3 đến 1:5 và tưới trung bình 10 – 15 lít/ cây. Nếu không có phân chuồng , ta có thể dùng 0.2kg-0.3kg đạm ure và 0.25 – 0.3 kg sunfat kali với tỉ  1:100.

Bón phân NPK cho bưởi trên 4 năm tuổi

Giai đoạn 1: Bón thúc lộc xuân ( từ tháng 1 – tháng 2) . Ta dùng 25 – 30 lít phân chuồng đã ủ và pha theo tỉ lệ 1:3 đến 1:5. Nếu không có phân chuông bà có có thể sử dụng 0.3 đến 0.5 kg phân supe lân với tỉ lệ 1: 100  để tưới cho cây bưởi diễn.

Giai đoạn 2: Bón phân thúc quả lần 1(Từ tháng 4- tháng 5). Bạn hãy dùng phân chuồng  pha với tỉ lệ 1:3 – 1:5 và mỗi cây tưới từ 10 đến 15 lít nước phân chuồng. Nếu không có phân chuồng bạn có thể pha bằng 0.3 kg đến 0.5 kg Kali theo tỉ lệ là 1:100.
Giai đoạn 3: Tiến hành bón thúc quả lần  2( từ tháng 6 – tháng 7). Bạn hãy dùng phân chuồng  pha với tỉ lệ 1:3 – 1:5 và mỗi cây tưới từ 10 đến 15 lít nước phân chuồng. Nếu không có phân chuồng bạn có thể pha bằng 0.3 kg đến 0.5 kg Kali theo tỉ lệ là 1:100. ( giống với giai đoạn 2)

Giai đoạn 4: Bón thúc quả lần 3 (từ tháng 8- đến tháng 9). Cần chú ý tới đặc điểm quả, lá và thân để kiểm soát được liều lượng bón. Khi quả đã chuyển sang màu vàng hung thì dùng những loại phân cùng liều lượng bón cũng như cách bón như giai đoạn 2.
Bên cạnh đó để tăng năng suất cho cây bưởi diễn thì ngoài việc sử dụng phân bón hữu cơ cho cây bưởi bà con có thể kết hợp thêm với những loại phân vi lượng khác như là magie, bo hoặc kẽm…

Những loại phân bón chăm sóc cho bưởi diễn

Về phân bón gốc cho bưởi

+ Giai đoạn phát triển
* Khuyến cáo sử dụng NPK 20-20-15+TE, NPK Amino 16-16-8-6S+TE
+ Giai đoạn ra hoa, đâu quả
* Thúc giai đoạn 1: NPK Amino 20-15-7+TE hoặc NPK Amino 16-16-8-6S+TE
* Thúc ra hoa : NPK Amino 20-15-7+TE hoặc NPK Guano Plus T2 25-20-5+TE
* Nuôi trái:  NPK Amino 15-5-20+TE hoặc NPK Amino 15-15-15+TE.

– Về phân bón lá cho cây bưởi:

•NPK 30.10.10+TE: Bón thúc cho cây, giúp cho cây tăng trưởng tốt, sớm ra bông, tăng sức chịu đựng của cây trước mọi tác động…
•NPK 10.52.10+TE: Góp phần tăng năng suất cho cây, kích để cây ra hoa sớm và giảm tỉ lệ rụng bông, tăng tỉ lệ đậu trái cho cây bưởi.

Tổng kết cách chăm sóc cho bưởi diễn

Cách bón phân cho bưởi diễn và kỹ thuật chăm sóc cho bưởi diễn là vô cùng quan trọng quyết định tới thành bại trong trồng cây bưởi. Bà con nên ghi chép cẩn thận lịch sử bón phân cho từng cây: về thời gian bón phân NPK cho bưởi diễn, lượng bón phân cho bưởi diễn, loại phân bón NPK cho bưởi diễn. Đây sẽ là kinh nghiệm sau này dùng để cho bà con bà túi vì mỗi chất đất khác nhau, mỗi loại giống khác nhau hoặc thời tiết khác nhau sẽ có kiểu chăm sóc riêng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *